วรรณกรรมท้องถิ่น วรรณกรรมไทย วรรณกรรมพื้นบ้าน เรื่องเล่านวนิยายจากทั่วโลก

บอกเล่าเรื่องราว วรรณกรรมไทย วรรณกรรมท้องถิ่น วรรณกรรมพื้นบ้าน และวรรณกรรมปัจจุบัน นวนิยายจากนักเขียนชื่อดังทั่วโลก

10 เรื่องน่าสนใจของวรรณกรรมไทย เพชรพระอุมา

1.ในวันที่ 21 เมษายน คุณฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิได้เสียชีวิตเนื่องจากโรคชราภาพ ด้วยอายุ 89 ปี ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ที่น่าเศร้าสำหรับนักอ่าน และวงการวรรณกรรมอย่างมาก และนี่ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการนักประพันธ์คนสำคัญ ที่ได้ฝากผลงานที่เป็นที่จดจำของวงการวรรณกรรมไทยหลายๆ เรื่อง ที่ไม่ใช่แค่เพชรพระอุมาเท่านั้น

2.ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ. 2500 ยุคที่นิยายนั้นได้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์หรือจะเป็นนิตยสารกำลังเข้าถึงขั้นเฟื่องฟู นวนิยายที่คนในสมัยนั้นออกมาแสดงความคิดเห็นว่า มีความโดดเด่นน่าอ่าน เนื้อเรื่องมีความสนุกน่าติดตาม ผู้เขียนนั้นมีฝีมือในการเขียนจนนักอ่านในสมัยนั้น รอคอยและเฝ้ารอติดตามกันอย่างมากมาย ซึ่งก็คือเรื่อง เพชรพระอุมา เรื่องราวที่มีการผจญภัยในป่าลึกที่น่าตื่นเต้น

3.ผู้เขียนเรื่องเพชรพระอุมา คือนาย ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เป็นเจ้าของนามปากกา พนมเทียน ท่านเกิดวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 เกิดที่จังหวัดปัตตานี เรื่องแรกที่เขียน คือเรื่อง เห่าดง ตั้งแต่ในสมัย ตอนเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และได้เดินทางไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยบอมเบย์ ประเทศอินเดีย ในระดับปริญญาตรี สาขาภาษาสันสกฤตและประวัติศาสตร์ ของอินเดียโบราณ และคณะอักษรศาสตร์

4.หลังจากที่ท่าน ฉัตรชัยนั้นได้ทำการศึกษาจบการศึกษาแล้ว เขาได้ยึดการเขียนนวนิยายเป็นอาชีพเลี้ยงตนเอง เป็นเวลานานมาก มีผลงานนิยาย 38 เรื่อง และในหลายๆ เรื่องของท่านั้นได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครทีวี ละครวิทยุ และละครเวที อย่างเช่น จุฬาตรีคูณ กัลปังหา กว่าชีวิตนี้จะสิ้น ก่อนอุษาสาง สกาวเดือน เล็บครุฑ เห่าดง ทางเสือผ่าน และอีกเยอะแยะมากมายไปหมด

5.เพชรพระอุมานั้น เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2507 และได้สิ้นสุดในเนื้อเรื่องทั้งหมดในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2533 ที่ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 25 ปี 7 เดือน กับอีก 2 วัน โดยจะมีการตีพิมพ์ไว้ในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และมีการตีพิมพ์ต่อเนื่องไว้ในหนังสือพิมพ์รายวันด้วย โดยเรื่องเพชรพระอุมานั้น ได้มีการตีพิมพ์เป็นแบบฉบับรวมเล่มที่ซ้ำใหม่หลายรอบ ในภาคแรกนั้นจะเป็นพ็อกเก็ตบุ๊ค 48 เล่ม แต่จะแบ่งเป็น 2 ภาค ในภาคแรกนั้น จะมีอยู่ 24 เล่ม มีด้วยกัน 6 ตอน และภาคที่เหลือจะเป็น 24 เล่ม มี 6 ตอน เลยทำให้เป็นนวนิยายที่มีเหมือนการผจญภัยดั่งในเรื่องยาวนานที่สุดของประเทศไทย

6.เพชรพระอุมานั้น เป็นเรื่องราวของการผจญภัยในที่ดินแดนลี้ลับที่เต็มไปด้วย อาถรรพณ์ และมีเรื่องราวแปลกๆ มากมาย ในป่าดงดิบของ รพินทร์ ไพรวัลย์ ที่เป็นพรานป่าผู้รับจ้างนำทางในการออกตามหาผู้หายตัวไปของน้องชาย ของคณะนายจ้างชาวเมืองที่เป็นพันโทหม่อมราชวงศ์เชษฐา วราฤทธิ์ ที่เป็นหัวหน้าคณะ คู่กับ หม่อมราชวงศ์ ดาริน วราฤทธิ์ ซึ่งเป็นน้องสาวคนเล็ก และยังมี พันตรีไชยยันต์ อนันตรัย เพื่อนคนสนิท และยังมีพรานบุญคำพรานจันพรานเกิดและพรานเส่ยพรานป่าคู่ใจของรพินทร์ ไพรวัลย์ รวมจำนวน 4 คน และคนที่เป็นกะเหรี่ยงชื่อว่า แงซาย ที่ขอสมัครเป็นคนรับใช้เพื่อขอร่วมในการเดินทางครั้งนี้ด้วย

7.การเดินทางเต็มไปด้วยอุปสรรค และมีความอันตรายมากมายเหลือเกินกว่าจะบรรยายได้ ที่ทำให้ในการเดินทางครั้งนี้อยู่ในความเสี่ยง เสี่ยงกับอาถรรพณ์ของป่า นางไม้ และภูตผีปีศาจ รวมไปจนถึงสัตว์ประหลาด ที่เราอาจจะไม่เคยพบเจอมาก่อนในตลอดการเดินทางนี้

8.ตัวละครเอกของเรื่องนี้ รพินทร์ ไพรวัลย์ ที่เป็นพรานหนุ่มที่เงียบขรึมแต่มีความเก่งกาจและมีความรู้ความสามารถได้พาคณะเดินทางฝ่าฟันอันตรายมากมายไม่รู้จบ จนกลายเป็นตัวละครเอกที่จะอยู่ในความทรงจำของผู้อ่านตลอดไป รวมไปถึง หม่อมราชวงศ์ ดาริน วราฤทธิ์ ที่เป็นตัวละครเอกฝั่งหญิงที่มีความสวย ที่มีได้มีการวางบทบาท ในการที่เป็นผู้หญิงที่เย่อหยิ่งในศักดิ์ศรี แต่มีความกล้าหาญ

9.นวนิยาย เพชรพระอุมานั้น เป็นนวนิยายที่มีความปลุกใจ และปลุกความเป็นนักผจญภัยในตัวของผู้อ่าน จนทำให้หลายๆ คนนั้น กลายเป็นนักเดินป่า หรืออยากที่อยากจะลองการเดินป่ามาจากเรื่องนี้

10.เป็นนวนิยายที่นอกจากจะให้ความบันเทิงแล้ว ยังจัดว่าเป็นนวนิยายที่ให้การเปิดหูเปิดตา ให้ความรู้ และสามารถสร้างอารมณ์ที่หลากหลายมากมาย ให้แก่ผู้อ่าน

Comments are closed.